Chuyên mục hỏi Đáp Cùng CPA, TINA NGUYỄN: Khai thuế dành cho nhóm người làm việc từ xa

Những người làm việc từ xa (Remote Worker) và các du mục viên kĩ thuật số (Digital Nomad) là 2 thuật ngữ được dùng để chỉ những nhóm người làm việc không cố định tại văn phòng. Tuy 2 nhóm trên có nhiều nét tương đồng, song về mặt thuế họ có những điểm khác biệt tương đối lớn. Đối với một người làm việc từ xa (Remote Worker) sống tại Hoa Kỳ, các khoản thuế của họ sẽ giống như các đồng nghiệp của mình (những người sống tại tiểu bang đặt văn phòng của doanh nghiệp). Nếu họ là công dân Hoa Kỳ cư trú ở nước ngoài, họ sẽ tự động nhận được gia hạn 2 tháng cho ngày hoàn thuế của họ. Chính vì vậy hạn chót nộp thuế của họ sẽ là ngày 15 tháng Sáu. Sự khác biệt duy nhất đối với nhóm Remote Worker này sẽ là thuế tiểu bang. Đối với du mục viên kỹ thuật số (Digital Nomad), hệ thống thuế phức tạp hơn một chút. Hãy cùng khám phá các áp dụng thuế cho 2 nhóm đối tượng trên.

Câu hỏi: Nếu tôi là công dân Hoa Kỳ, làm việc tại một quốc gia khác, tôi có phải đóng thuế cho chính phủ Mỹ hay không?

Trả lời: Có! Hoa Kỳ sử dụng hệ thống thuế dựa trên quyền công dân thay vì hệ thống thuế dựa trên quyền cư trú. Điều này có nghĩa là nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, bạn phải nộp thuế liên bang cho Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (the IRS). Nói chung, các yêu cầu là như nhau đối với công dân Hoa Kỳ, cho dù họ cư trú trong nước hay không. Tuy nhiên, khi nói đến thuế tiểu bang, bạn sẽ có rất nhiều kịch bản khác nhau. Tùy vào mỗi bang và từng trường hợp, từng tiểu bang sẽ có cách tính thuế khác nhau. Nhưng đừng quá lo lắng, trừ khi bạn có thu nhập cho thuê bất động sản hoặc thu nhập khác trong một tiểu bang, còn lại khả năng lớn là bạn không phải trả thuế tiểu bang. Để chắc chắn, bạn nên kiểm trang trên trang web của tiểu bang mình.

Câu hỏi: Tôi có cần kê khai tất cả thu nhập của tôi?

Có, nhưng đối với thu nhập nước ngoài, Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ có các quy định về 3 loại khấu trừ và miễn trừ được chia thành các hạng mục như sau: Thu nhập kiếm được từ nước ngoài được miễn trừ do lạm phát, Miễn trừ chi phí nhà ở tại nước ngoàikhấu trừ chi phí nhà ở tại nước ngoài.

  • Thu nhập kiếm được từ nước ngoài được miễn trừ do lạm phát – số thu nhập kiếm được từ nước ngoài có thể được loại trừ khỏi thu nhập gộp của một người. Số tiền khấu trừ được điều chỉnh theo lạm phát hàng năm. Số tiền tối đa cho năm 2018 là $103,900.
  • Miễn trừ chi phí nhà ở tại nước ngoài – chi phí nhà ở được trả bởi công ty hoặc chủ sử dụng lao động có thể được loại trừ khỏi khoản thu nhập gộp của cá nhân. Số tiền tối đa có thể miễn trừ là 30% thu nhập kiếm được từ nước ngoài được miễn trừ do lạm phát. Số tiền này tương đương với mức tối đa là $85.40/ ngày ($31,170/ năm). Đây chỉ là con số cơ bản và con số chính xác sẽ tùy thuộc vào quốc gia mà bạn làm việc.
  • Khấu trừ chi phí nhà ở tại nước ngoài – chi phí nhà ở được trả bởi công ty của chính bạn do bạn tự quản lý (self-employment) có thể được loại trừ khỏi thu nhập chịu thuế của một người. Khấu trừ này sử dụng tính toán tối đa giống như khoản miễn trừ chi phí nhà ở tại nước ngoài

Để có được những đặc quyền này, bạn phải vượt qua bài kiểm tra thường trú nhân (the bona fide resident test), nghĩa là về cơ bản bạn phải sống ở nước ngoài liên tục trong một năm, hoặc bài kiểm tra sự hiện diện (physical presence test), nghĩa là bạn đã có mặt ở nước ngoài tối thiểu 330 ngày đầy đủ trong khoảng thời gian 12 tháng liên tiếp.

Câu hỏi: Có những ưu đãi thuế nào khác mà tôi có thể sử dụng không?

Tất nhiên rồi! Tín dụng thuế nước ngoài là một trong những lợi ích khác mà người nộp thuế có thể nhận được. Đây là khoản tín dụng trên tờ khai thuế Hoa Kỳ của bạn cho các khoản thuế nước ngoài được trả cho nước sở tại nơi họ cư trú. Trong quá khứ, các khoản khấu trừ cũng là một cách tuyệt vời khác để những người du mục kỹ thuật số (Digital Nomad) giảm các khoản thuế họ phải đóng. Mặc dù Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm đã làm tăng đáng kể những yêu cầu để đạt được các khoản khấu trừ, bạn vẫn nên lưu giữ tất cả các nhật ký hành trình của mình (các chi phí di chuyển tàu, xe, máy bay), chi phí ăn uống, chi phí thuê văn phòng, chi phí chuyển nhà, các thiết bị máy tính và bất kỳ chi phí nào khác trong năm cho phép bạn trở thành một người du mục kỹ thuật số (Digital Nomad).

Scroll to Top